TPHCM – Hà Nội : Lý do Bất động sản đô thị vệ tinh hút vốn và thu hút nhà đầu tư

Những đô thị vệ tinh có với suất đầu tư thấp, có dư địa tăng giá tốt thu hút nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội sinh lời.

Một khảo sát vừa tiến hành của Vhome – kênh dữ liệu bất động sản được phát triển bởi VnExpress cho thấy bất động sản đô thị vệ tinh đang là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Hơn 70,5% nhà đầu tư tham gia trả lời cho biết, lý do họ chọn rót vốn vào địa ốc những khu vực vệ tinh là mặt bằng giá thấp, suất đầu tư phù hợp khả năng tài chính và tiềm năng tăng giá tốt. Hơn 11% độc giả lựa chọn khu vực này bởi những yếu tố hạ tầng địa phương được cải thiện.

Khi đầu tư vào các đô thị vệ tinh, các nhà đầu tư quan tâm nhất tới phân khúc đất nền, đặc biệt là đất nền khu công nghiệp và nhà phố.

Báo cáo vừa phát hành của Hội Môi giới cũng cho biết, trong quý III, khi hai đô thị trung tâm là Hà Nội và TP HCM đều ghi nhận số lượng dự án sụt giảm mạnh, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở các đô thị vệ tinh. Cụ thể, khu vực trung du Bắc Bộ ghi nhận khoảng 7.115 sản phẩm nhà ở đang chào bán trên thị trường. Tại khu vực Đông Nam Bộ, Bình Dương chiếm 25% nguồn cung với 887 căn, theo sau là Đồng Nai chiếm 7% và Long An chiếm 4%.

Một dự án bất động sản tại Bình Dương

opal-cityview-19_08_2021_optimized

Opal CityView đang thu hút nhà đầu tư cuối năm 2021

Về giá bán, một số địa phương như Bắc Giang, đất nền vẫn tăng giá 5-7%. Xu hướng tăng giá bất động sản cũng diễn ra ở khu vực vệ tinh TP HCM. Trong đó khu vực trung tâm ở Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu tăng nhiều nhất với 7%, theo sau là Long An với mức tăng giá khoảng 3%.

Viễn cảnh tươi sáng của thị trường vùng ven này cũng được dự báo duy trì trong quý IV, cùng với các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc.

Nhiều năm trở lại đây, trong khi những đô thị trung tâm như Hà Nội và TP HCM ngày càng khan hiếm quỹ đất, mặt bằng giá leo cao cùng áp lực hạ tầng, thì bất động sản tại nhiều tỉnh, thành vệ tinh đã nổi lên thành kênh hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư. Xu hướng chuyển dịch ra khu vực, tỉnh thành, vệ tinh thời gian qua được khuấy động bởi các ông lớn địa ốc với kế hoạch khai phá các vùng đất mới. Trong đó nhiều tỉnh giáp ranh Hà Nội và TP HCM như Hòa Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… đã trở thành điểm đến sôi động của các chủ đầu tư với những dự án quy mô lớn ở tất cả phân khúc.

Chia sẻ trong một talkshow trên VnExpress, PGS TS. Nguyễn Minh Hòa – nguyên Trưởng khoa đô thị, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM nhận định, không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới, quỹ đất tại nội đô các thành phố lớn ngày càng hạn hẹp, các chủ đầu tư buộc phải phát triển các dự án lớn ra ngoài theo quy luật “vết dầu loang”. Đây là xu thế tất yếu.

Vậy bức tranh xu hướng chuyển dịch ra các vùng vệ tinh đang diễn ra như thế nào? Đâu là những thị trường tiềm năng, còn nhiều dư địa phát triển? Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi lựa chọn thị trường và phân khúc đầu tư? Đây là những câu hỏi sẽ được các chuyên gia thảo luận trong tọa đàm “Bắt mạch bất động sản đô thị vệ tinh”.

Những vị chuyên gia sẽ tham gia chương trình là ông Vũ Cương Quyết,

Tổng giám đốc Đất xanh Miền Bắc; ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) và ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân. Tọa đàm do kênh thông tin bất động sản Vhome thực hiện, sẽ được phát sóng trực tiếp ngày 15h ngày 08/10 trên VnExpress.

Chuyên mục: