Chủ đầu tư Datxanhhomes Riverside có sẵn nguồn tiền để tất toán 100 triệu USD nợ đáo hạn trong năm nay

Theo thông tin từ Chứng khoán Yuanta Việt Nam, Đất Xanh đã hoàn trả hơn 70% nợ đáo hạn trong nửa đầu năm và cho biết có sẵn nguồn tiền để tất toán nợ đáo hạn vào tháng 10 tới đây.

Theo báo cáo mới đây của Chứng khoán Yuanta Việt Nam,

CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) đã nhận giải ngân 100 triệu USD (khoảng 2.300 tỷ đồng) từ các khoản vay trong 6 tháng đầu năm.

Theo đó, năm nay, Đất Xanh có 2.300 tỷ đồng nợ vay đáo hạn. Tính đến đầu tháng 8, công ty đã hoàn trả 1.700 tỷ đồng, trong đó có những khoản nợ được thanh toán trước hạn 1-3 tháng.

Đất Xanh cho biết, công ty đã có sẵn nguồn để trả phần nợ còn lại đáo hạn vào tháng 10 tới đây.

Theo báo cáo tài chính vừa công bố của Đất Xanh, 6 tháng đầu năm nay, công ty đã chi 2.016 tỷ đồng để trả nợ gốc vay, song, cũng thu 3.643 tỷ đồng từ đi vay. Do đó, tại thời điểm cuối quý II, dư nợ tài chính của công ty tăng 33% so với đầu năm, ghi nhận 5.978 tỷ đồng, chiếm 37% trong tổng nợ phải trả.

60% nợ tài chính của Đất Xanh đến từ các khoản vay trái phiếu nhằm mục đích tài trợ dự án, trong đó có dự án Gem Sky World tại Đồng Nai.

Chủ đầu tư Datxanhhomes Riverside có sẵn nguồn tiền để tất toán 100 triệu USD nợ đáo hạn trong năm nay

Bên cạnh đó,

Trong nửa đầu năm, nhờ dòng tiền thu từ đi vay nói trên, dòng tiền thuần trong kỳ của Đất Xanh ghi nhận âm 253 tỷ đồng, trong khi công ty âm 1.866 tỷ đồng dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh và âm 107 tỷ đồng dòng tiền từ hoạt động đầu tư.

Mặt khác, giai đoạn cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tới đây, Đất Xanh dự kiến sẽ hoàn tất phát hành lô trái phiếu chuyển đổi 300 triệu USD tại thị trường quốc tế với mức giá chuyển đổi sẽ cao hơn đáng kể so với giá thị trường hiện tại.

Theo phương án sử dụng vốn mà Đất Xanh công bố tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, mục đích của lô trái phiếu chuyển đổi này là thanh toán các chi phí và phí tổn của đợt phát hành, cấp vốn cho một số dự án đầu tư và vốn lưu động của công ty, cũng như phục vụ các mục đích doanh nghiệp nói chung và các mục đích được pháp luật cho phép.

Quay lại vấn đề trả nợ đáo hạn, theo Chứng khoán KB (KBSV), giai đoạn cuối năm 2022 – 2024 sẽ là giai đoạn khó khăn đối với các doanh nghiệp bất động sản có trái phiếu đáo hạn trong việc tìm kiếm nguồn vốn để xoay vòng.

Song, các doanh nghiệp lớn phần nào ít áp lực hơn nhờ khả năng kinh doanh từ quỹ đất lớn, khả năng vay ngân hàng, phát hành trái phiếu mới và trái phiếu quốc tế để đảo nợ. Tuy nhiên, dòng tiền của các doanh nghiệp này sẽ mất cân đối và giảm hiệu quả hoạt động trong những năm tới khi phải đẩy mạnh các dự án mới để huy động thêm nguồn vay nợ, bất chấp những giai đoạn thị trường tăng trưởng nóng.

Dự án chiến lượt cuối năm 2022

Thiết kế Datxanhhomes Riverside

Khu căn hộ cao cấp Datxanhhomes Riverside

Datxanhomes Riverside chính thức là tên mới của dự án Gem Riverside, được biết lần này chủ đầu tư Đất Xanh chúng tôi, sẽ nâng cấp dòng sản phẩm Datxanhhomes lên phân khúc Luxury toàn Tập đoàn, và Khu căn hộ hạng sang DatXanh Homes Riverside sẽ là tiền đề cho dòng sản phẩm Luxury của Tập đoàn. Với vị trí thuận tiện, thiết kế khác biệt, mật độ phủ xanh cao,… là những điểm mạnh của dự án dự kiến triển khai tại Quận 2, Thành phố Thủ Đức, TP HCM.

Chuyên mục: